Những điều bạn chưa biết về làng gốm sứ Bát Tràng

Ngày nay, hình ảnh và sản phẩm của làng gốm Bát Tràng thường xuyên được phản ánh và đề cập trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Đó là hình ảnh của một làng nghề gốm sứ truyền thống đang hiện đại hóa ở tả ngạn sông Hồng, bên cửa sông đào Bắc Hưng Hải lớn nhất nước, cung cấp nước tưới tiêu cho ba tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương….
Từ xa xưa, làng Bát Tràng đã là một làng nghề nổi tiếng nhất Việt Nam vì tên làng gắn liền với thứ gạch được nhiều người biết đến. Gốm sứ Bát Tràng cũng đã từng đi vào trong nền ca dao tục ngữ cũng như đi vào trong những bài thơ của các nhà thơ nổi tiếng.
Trong ‘lò bầu” sản xuất gốm sức xa xưa, nhiệt độ trong lò lên tới khoảng 1250 độ C. Nhưng tùy theo mặt hàng gốm sức lại cần độ lửa khác nhau, nên chỉ chồng lò, tránh tình trạng lửa quá mạnh, men bị chảy, sản phẩm dính vào nhau không dùng được, ngoài những bao bằng đấ nùng gọi là “cảnh thơi”, người ta phải dùng những chồng gạch đặt trong lò để điều chỉnh hướng di chuyển của lửa, tránh tiếp xúc trực tiếp với lửa, thích hợp với mặt hàng Thứ gạch làm bằng đất sét trộn với những mảnh vụn đồ gốm phế phẩm, được nung đi nung lại nhiều lần nên trở thành thứ gạch chịu lửa được rất chắc, có màu xám, nếu dùng để lát sân thì dẫu có lâu năm không sẽ không bị mài mòn và bám rêu.

do gom su bat trang - lang gom

Ngoài những sản phẩm gốm sứ đẹp và chất lượng, làng Bát Tràng còn nổi tiếng với nghệ thuật ẩm thực vô cùng độc đáo. Dân làng ưa dùng canh đậu xanh chưa đãi vỏ ăn với cà “cầu váu”. Món khoái khẩu của làng chính là riêu cua ăn với đậu rán nóng, cá mòi tẩm nghệ nướng, óc chó ghế dấm thanh, bánh chưng ăn với chè kho hay đặc biệt là món mực xào măng. Đây cũng chính là điều góp phần làm nên một dư vị khó quên trong lòng khách tham quan khi đã đến với làng gốm sức Bát Tràng một lần.
Làng Bát tràng hiện nay đã mở mang và hiện đại hơn trước rất nhiều, nhưng những sản phẩm gốm sức Bát Tràng vẫn được mọi người khắp nơi ưa chuộng bởi sự tinh tế cũng như chất lượng mà các sản phẩm gốm sức Bát Tràng có được. Không những vậy đồ gốm sứ Bát Tràng còn được coi là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của nước ta, mang thương hiệu gốm sứ Bát Tràng đến với thế giới.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now